Đối với người dân Việt Nam ta, an toàn thực phẩm có thể nói chính là tiêu chuẩn đối với mỗi gia đình Việt, vì vậy có nhiều gia đình không tin tưởng những thức ăn được bày bán hàng loạt bên ngoài có an toàn vệ sinh thực phẩm hay đã được làm chín cẩn thận hay chưa, nên có khá nhiều gia đình đã tự tay chế biến những món ăn tại nhà, nhất là thực phẩm biển như mực, cá, tôm...v.v. Đặc biệt là mực, có khá nhiều người vẫn lúng túng trong việc chế biến những con mực này không biết thời gian để nó chín là bao lâu, có người chế biến thời gian quá dài hay quá ngắn sẽ khiến những con mực trở nên mất chất, không ngon. Vì vậy hãy cùng thichnauan.vn cùng tìm hiểu "Mực hấp bao lâu thì chín? Mất bao nhiêu phút cho từng loại mực? nhé. Chắc chắn sau bài này bạn sẽ biết cách hấp mực ngon hơn bình thường đấy nha.

Mực có nhiều loại như mực lá, mực sim, mực ống nên nên mỗi loại mực có thời gian hấp cũng không giống nhau các bạn biết vì sao không ạ! Vì thịt mỗi loại mực có độ dày khác nhau, nên trong khi hấp mức độ thẩm thấu của mỗi loại mực cũng sẽ khác nhau, dẫn đến thời gian khác nhau, tôi sẽ chỉ các bạn thời gian hấp của vài loại mực thường để dùng hấp nhe.

Mực hấp bao lâu thì chín hình 1

Đối với mực sim

  • Mực sim còn có tên gọi là mực cơm, mực trứng, kích thước chỉ bằng ngón tay cái, rất nhỏ.
  • Mực sim có lưng màu đỏ, cánh gián hoặc màu tím hồng còn mình thì chắc nịch, tròn lẳn, chúng ta tẩm ướp mực với 1 số gia vị rồi hấp mực cách thủy khoảng năm phút, để nước thật sôi thì mực chín tới, không để quá lâu mực sẽ ra nước và thịt sẽ bở, không thơm và ngon
  • Mực này thường được hấp dùng kèm với rau muống và bánh tráng với mắm chấm ớt hiểm tỏi khô rất tuyệt đấy!

Mực hấp bao lâu thì chín hình 2

Đối với mực lá

  • Mực lá có thân hình bầu dục dọc xuống thân rồi kéo dài đến tận đuôi, mắt lớn và trong da phần ở dưới bụng có đốm hồng đen, da ở bên trên thì sẫm nhìn không đẹp mắt tuy vậy loại mực này thơm và ngon nhất.
  • Mực lá thịt dày, nên lúc hấp người ta thường lột sạch, rồi xắt miếng, sau đó ướp những gia vị khoảng 10 phút cho ngấm, rồi mới đem hấp chứ đừng để cả con như mực sim.
  • Thời gian hấp của mực lá chừng 10 phút, vì thịt mực dày nên lâu chín hơn đó, cũng giống hệt như mực hấp bạn không cần phải hấp mực lá vượt thời gian, tuy nhiên khác với mực sim là nếu như hấp quá lâu mực lá sẽ dai đó ạ

Mực hấp bao lâu thì chín hình 3

Đối với mực ống

  • Mực ống là loại mực có mình dài (giống cái ống), có 2 cái xúc tu dài hơn 8 cái râu còn lại. Mực ống có: da màu đốm hồng, mắt to và trong suốt, thân dài hình thoi, có vây hai bên kéo dài từ thân tới phần đuôi.
  • Bởi vì mực ống to hơn mực cơm, và nhỏ hơn mực lá nên mực ống hấp với thời gian thuộc khoảng giữa đấy là 7 phút

Mực hấp bao lâu thì chín hình 4

Dựa vào đặc điểm của mỗi loại mực mà ta hấp trong những khoảng thời gian khác nhau, để mực có độ giòn và chín đều, ngọt đúng vị của nó.

Khi hấp mực cũng không cần quá nhiều thời gian phải không mọi người, để có một món ăn đơn giản chiêu đãi gia đình cũng không quá khó như ta nghĩ đâu nhé! Ngoài ra mực hấp cũng phối hợp với nhiều món ăn trông khá ngon và bắt mắt đó chứ! Nên mọi người hãy thỏa sức sáng tạo và đam mê của mình về ẩm thực đâu nhé! Mực hấp sẽ là sự lựa chọn tuyệt hảo cho tất cả mọi người đây. Thichnauan.vn chúc mọi người có thể hiểu được về thời gian hấp mực này nhé!